:: เปิดใจ ‘5 ครอบครัวอบอุ่น’ ใน ‘องค์กรแห่งความสุข’
   วันที่ 22 มี.ค. 2561 | จำนวนผู้เข้าชม 728 ครั้ง |

  

            แกะกล่องความคิด 5 องค์กรหลากไซส์ เครือข่าย ‘ครอบครัวอบอุ่น’ ฐานรากสำคัญ ที่นำไปสู่ ‘องค์กรแห่งความสุข’ เมื่อผู้บริหารเสริมสร้างสุขให้พนักงานใจอุ่น พนักงานก็จะร่วมใจกันต่อเติมความสำเร็จให้องค์กรได้อุ่นใจ

            “ควอลิตี้ พลัส” ธุรกิจเครื่องสำอางของคนหนุ่มรุ่นใหม่ ธุรกิจขนาดเล็กไม่ใช่ข้อจำกัด ของการขับเคลื่อนพลังที่ยิ่งใหญ่ในใจพนักงาน           

            “โรงแรมศิวาเทล” small is beautiful and smart ธุรกิจบริการที่พร้อมเสิร์ฟความสุขทั้งพนักงานและลูกค้าไปพร้อมๆ กัน

            “ข้าวแตนเมืองมีน” เรื่องราวของคนตัวเล็ก ที่รวมกลุ่มกันสร้างความอร่อยจนต้องบอกต่อ

            “กระทรวงสาธารณสุข” กุศโลบายล้ำๆ ของเจ้ากระทรวง ที่ล้มกระดานหนี้สินคนทำงานกว่า 4 แสน เปลี่ยนกติกาใหม่เพิ่มแต้มต่อ

            “เจ.เอช.อุตสาหกรรม” องค์กรธรรมะธัมโม ที่นำคนและธุรกิจเดินไปพร้อมกับคำว่า ‘สติ’

 

"เรามองว่าพนักงานและครอบครัวของพนักงาน คือครอบครัวของบริษัท" 

- คุณวุฒิพงษ์ ผาณิตเศรษฐกร บริษัท ควอลิตี้ พลัส เอสเทติค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

 

ควอลิตี้ พลัส

            คุณวุฒิพงษ์ ผาณิตเศรษฐกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้ พลัส เอสเทติค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โรงงานผลิตเครื่องสำอาง และที่ปรึกษาการสร้างแบรนด์ กล่าวว่า บริษัทมุ่งมั่นทำงานอย่างจริงจัง ใส่ใจทุกขั้นตอน ควบคู่ไปกับการบริหารองค์สร้างสุข (Happy Workplace) มีจิตใจที่พร้อมให้บริการ และใส่ใจในเนื้องานคุณภาพ เพื่อให้คนและองค์กรได้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ผลักดันความสำเร็จร่วมกันทั้งทีม

            ควอลิตี้ พลัส พยายามออกแบบกิจกรรมสร้างสุขที่หลากหลายให้พนักงาน ทั้งสินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ย 0% ส่งเสริมการออกกำลังกาย โดยบริษัทจะออกค่าเช่าสถานที่ให้ จัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาระหว่างบริษัท เพื่อสร้างความรักสามัคคี และเนื่องจากเป็นบริษัทคนรุ่นใหม่ไฟแรง ชอบเดินทางท่องเที่ยว บริษัทจึงส่งเสริมคนทำงานที่มีศักยภาพให้ไปดูงานที่ต่างประเทศ เพื่อสร้างแรงจูงใจและเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ

            “เรามองว่าพนักงานและครอบครัวของพนักงาน คือครอบครัวของบริษัท ด้วยมุมมองแบบนี้ทำให้พนักงานมีขวัญกำลังใจที่ดี เป้าหมายของควอลิตี้ พลัส คือ อยากให้องค์กรของเราเป็นแหล่งรวมบุคคลากรที่มีคุณภาพในทุกด้าน เพื่อความสุขและความสำเร็จอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน”

            ปีที่ผ่านมา ควอลิตี้ พลัส เพิ่งได้รับรางวัล วิสาหกิจต้นแบบระดับเพชร ประจำปี 2560 จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

 

“การส่งต่อความสุขของพนักงานไปสู่ลูกค้า จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน”

- คุณอลิสรา ศิวยาธร และคุณกฤตยา โภคะทรัพย์ไพบูลย์ โรงแรมศิวาเทลกรุงเทพ

 

โรงแรมศิวาเทล

            คุณอลิสรา ศิวยาธร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมศิวาเทลกรุงเทพ กล่าวว่า ศิวาเทลเป็นโรงแรมขนาดย่อม 176 ห้อง ตั้งเป้าหมายเป็นโรงแรมแห่งความสุข เพราะบริษัทเชื่อว่า การส่งต่อความสุขของพนักงานไปสู่ลูกค้า จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

          “เราปลูกจิตสำนึกคนทำงานในทุกด้าน ทั้งการลดปริมาณขยะเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยเปิดตัวโครงการเปลี่ยนขยะให้เป็นทองคำ สนับสนุนวิสาหกิจชุมชน รับซื้อสินค้าเอาขายในโรงแรม ปี 2560 ที่ผ่านมา เราเข้าร่วมโครงการกับ สสส. อบรมพนักงานเรื่องการปลดหนี้ การวางแผนเพื่ออิสรภาพทางการเงิน”

            นอกจากนี้ ยังเปิดตลาดศิวาเทล มาร์เก็ตเพลส เป็นศูนย์กลางให้พนักงานมาเจอกัน เอาของที่บ้านมาขาย บางคนมีธุรกิจน้ำเต้าหู้ บางคนครอบครัวมีพืชผลทางการเกษตร ก็เอามาซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน ส่งเสริมการปลูกผักออร์แกนิก ฝึกให้พนักงานได้ตั้งคำถามถึงที่มาของอาหาร สร้างการมีส่วนร่วมกับอาหารที่เรากิน การปลูกผักเป็นอีกกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ครอบครัวได้มาใช้เวลาอยู่ด้วยกัน”

            ทางด้าน คุณกฤตยา โภคะทรัพย์ไพบูลย์ ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล โรงแรมศิวาเทลกรุงเทพ กล่าวว่า การพัฒนาคนในธุรกิจบริการ บริษัทเน้นการสร้างคนให้เป็นคนดี เพราะเป็นพื้นฐานของการสร้างความสุขในครอบครัว และสร้างสำเร็จให้องค์กร ที่ผ่านมาอัตราการลาออกมีไม่ถึง 1% ซึ่งตอบโจทย์การเป็นโรงแรมแห่งความสุข ทั้งในใจพนักงานและลูกค้า

            ปีที่ผ่านมา โรงแรมศิวาเทล ได้รับรางวัล การบริหารการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรที่ดีเลิศ ประจำปี 2560 จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

 

“เราพยายามทำทุกอย่าง ให้สมาชิกในวิสาหกิจชุมชนของเรามีความสุข”

- คุณณิชกร ปิ่นทอง ร้านณิชกรข้าวแตนเมืองมีน

 

ข้าวแตนเมืองมีน

            คุณณิชกร ปิ่นทอง ผู้จัดการ ร้านณิชกรข้าวแตนเมืองมีน กล่าวว่า ทางร้านพยายามสร้างสุขให้คนทำงานอย่างค่อยเป็นค่อยไป ข้าวแตนเมืองมีนเป็นการรวมตัวกันของแม่บ้านในย่านมีนบุรี มาช่วยกันทำขนมหารายได้เสริมหาเลี้ยงครอบครัว

          “เราพยายามทำทุกอย่าง ให้สมาชิกในวิสาหกิจชุมชนของเรามีความสุข ทั้งการทำงาน และการใช้ชีวิต ตั้งแต่เปิดเพลงให้ฟังในชั่วโมงทำงาน กินข้าวร่วมกัน โดยต่างคนต่างเอาข้าวกล่องมาจากบ้าน มีจ่ายปันผล จ่ายโบนัส พาไปเที่ยวต่างจังหวัด ออกกำลังกาย ไปทำบุญ ไปเปิดหูเปิดตาเรียนรู้งานสัมมนาต่างๆ เราอยู่กันแบบพอเพียง อยู่ร่วมกันแบบครอบครัวเล็กๆ ที่อบอุ่น”

             ข้าวแตนเมืองมีนได้รับรางวัล วิสาหกิจชุมชนต้นแบบดีเด่น ประจำปี 2560 จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ปัจจุบันสินค้าเป็นที่รู้จัก และได้รับการบอกต่อถึงคุณภาพและรสชาติที่ดี มีหน่วยงานราชการให้การสนับสนุน ซื้อไปรับรองเป็นอาหารว่าง รวมถึงได้รับรางวัลวิสาหกิจชุมชนต้นแบบจากกรุงเทพมหานคร

 

“กระทรวงพยายามแก้โจทย์ การทำให้เจ้าหน้าที่มีความสุข โดยการใช้เครื่องมือ HAPPINOMETER”

- ดร.นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี กระทรวงสาธารณสุข

 

กระทรวงสาธารณสุข

            ดร.นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงพยายามแก้โจทย์ การทำให้เจ้าหน้าที่มีความสุข โดยการใช้เครื่องมือมาตรความสุข HAPPINOMETER มาวินิจฉัยจุดอ่อนของคนในองค์กร และพบว่า ปัญหาการเงินและหนี้สิน เป็นภาระของคนทำงานทำให้พร่องความสุข

          “เราเลือก Happy8 Plus มาวัดความสุขของคนในองค์กร และพบ 2 ประเด็นคือ คนของเราอยู่ในงานบริการ มีความเครียด วันหยุดไม่ได้ไปไหน มีปัญหาเรื่องเงิน แต่ภูมิใจคนของเรามีจิตวิญญาณดี มีความรักในองค์กร”

            กระทรวงสาธารณสุขพยายามลดจุดอ่อนเรื่องการเงิน ด้วยการเจรจาต่อรองกับสถาบันการเงิน ขอลดดอกเบี้ยหนี้บ้าน จากดอกเบี้ยเฉลี่ย 5.7-6% ลงมาเหลือ 3% คิดเป็นวงเงินรีไฟแนนซ์ 44,666 ล้านบาท และออกมาตรการการออมเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทางการออม ให้คนทำงานสบายใจ และเดินหน้าทำงานอย่างมีความสุข

 

“ถ้าเรามีสติ จะสร้างความก้าวหน้าให้ตัวเอง ครอบครัว และสังคมได้”

- ดร.วิภาภรณ์ เกียรติอำนวย บริษัท เจ.เอช.อุตสาหกรรม จำกัด

 

เจ.เอช.อุตสาหกรรม

            ดร.วิภาภรณ์ เกียรติอำนวย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ.เอช.อุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกระสอบทอสำหรับบรรจุข้าวสาร แป้ง และน้ำตาล กล่าวว่า ปัญหาของคนทำงานส่วนใหญ่คือ สูบบุหรี่ และเล่นหวย เพราะวุฒิการศึกษาน้อย ทำให้ขาดวินัย มีทัศนคติเชิงลบ บริษัทจึงนำระบบองค์กรแห่งความสุข (Happy Workplace) มาวางรากฐานการบริหารงานและวัฒนธรรมองค์กร รวมถึงต่อยอดด้วยการเป็นองค์กรแห่งสติ

          “เราขยายผลจากองค์กรแห่งความสุข มาสู่การสร้างสุขด้วยสติในองค์กร พนักงานก่อนเริ่มงานต้องนั่งสมาธิ เมื่อคนทำงานเห็นคุณค่าตัวเอง ก็จะเห็นคุณค่าของคนอื่น สติเป็นสิ่งจำเป็นของชีวิตคนทำงาน เรายกระดับความสุขของสังคมในองค์กร ถ้าเรามีสติ จะสร้างความก้าวหน้าให้ตัวเอง ครอบครัว และสังคมได้ เราฝึกให้คนของเราพัฒนาตัวเอง พัฒนางาน ทำให้ผลผลิตเราสูงขึ้น พนักงานมีจิตวิญญาณอัพเกรดขึ้นรู้จักเสียสละ แบ่งปัน มีส่วนร่วมมากขึ้น เมื่อพนักงานได้ฝึกสติ พัฒนาตัวเอง ก็จะผลักดันองค์กรให้ก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน”

            ความสุขเริ่มต้นจากเมล็ดพันธุ์เล็กๆ ที่ปลูกอยู่ในใจคน รดน้ำพรวนดิน หมั่นให้แสงแดดอบอุ่นในครอบครัว แล้วมาร่วมด้วยช่วยกันกับองค์กร ขยายพันธุ์แห่งความสุขไปด้วยกัน

          5 กรณีศึกษาครอบครัวอบอุ่น ในองค์กรแห่งความสุข เป็นอีกโมเดลของความสุขที่สร้างได้ แบ่งปันได้ และสุขร่วมกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แม้แต่น้อย

 

เรียบเรียงจากงานเสวนาภาคีเครือข่าย หัวข้อ “การขับเคลื่อนครอบครัวอบอุ่นในองค์กรแห่งความสุข” โดยศูนย์วิจัยความสุขคนทำงานแห่งประเทศไทย สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ในงานมหกรรมส่งเสริมสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว วันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ ห้องประชุม 205 อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี ถ.แจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี จัดโดย สำนัก 4 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

 

โครงการ การพัฒนาสร้างเสริมความสุขคนทำงานเพื่อความยั่งยืน โดยการดำเนินงานในรูปแบบ “ศูนย์วิจัยความสุขคนทำงานแห่งประเทศไทย”
(Healthy Workplace for All: Thailand Centre for Happy Worker Studies: TCHS)

             สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
 โทรศัพท์ 02-441-0201-4 ต่อ 536  (คุณพัจนันท์ ศิริรัตน์มงคล)  หรือ 02-441-0201-4 ต่อ 520  (คุณสุภาณี ปลื้มเจริญ)


Admin
www.free-counter-plus.com