:: ไทยลดฮวบอันดับ ‘ความสุขโลกปี 61’
   วันที่ 16 มี.ค. 2561 | จำนวนผู้เข้าชม 550 ครั้ง |

รายงานความสุขโลกประจำปี 2561 ของประชาชนใน 156 ประเทศทั่วโลก

 

            สำนักข่าวบีบีซีตีพิมพ์ “รายงานความสุขโลกประจำปี 2561 ของประชาชนใน 156 ประเทศทั่วโลก” นำเสนอโดย “เครือข่ายทางออกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนแห่งองค์การสหประชาชาติ” (UN Sustainable Development Solutions Network)

            รายงานความสุขดังกล่าว พิจารณาจาก ปัจจัยผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ การสนับสนุนทางสังคม อายุคาดเฉลี่ยของการมีสุขภาพดี อิสรภาพในการใช้ชีวิต และปัญหาคอร์รัปชัน

            สำหรับปีนี้ “ฟินแลนด์” ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่พลเมืองมีความสุขมากที่สุดอันดับ 1 ตามรายงานประจำปีเกี่ยวกับดัชนีความสุขนานาชาติของสหประชาชาติ

            ขณะที่อีก 9 อันดับแรกของประเทศที่พลเมืองมีความสุขมากที่สุดลดหลั่นกันลงมา ได้แก่ นอร์เวย์ เดนมาร์ก ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ แคนาดา นิวซีแลนด์ สวีเดน และออสเตรเลีย

            ถ้าประเมินในกลุ่มมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ 10 ประเทศ มีเพียง “แคนาดา” ประเทศเดียว ที่อยู่ในอันดับท็อปเทน รองลงมาคือ “เยอรมนี” ซึ่งตามมาในอันดับ 15

    

        ส่วน “สหรัฐอเมริกา” พี่ใหญ่ของชาวโลก กลับมีความสุขลดลง โดยดิ่งจากอันดับ 14 เมื่อปี 2560 ลงมาอยู่อันดับ 18 ในปีนี้ แล้วตามติดด้วย “สหราชอาณาจักร” อันดับ 19

            สำหรับเมืองน้ำหอม “ฝรั่งเศส” อยู่อันดับ 23 บราซิล อันดับ 28 อิตาลี อันดับ 47 ญี่ปุ่น อันดับ 54 จีน อันดับ 86 และอินเดีย ยืนต่อแถวอยู่ไกลโพ้น อันดับ 133

            หันกลับมาดูประเทศชนกลุ่มน้อยของชาวโลก “สิงคโปร์” ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในอาเซียน อยู่อันดับ 34 ตามมาติดๆ ด้วยคู่รักคู่ชัง อย่าง “มาเลเซีย” อันดับ 35

            ขณะที่ “ไทย” เกาะกระแสอินเทรนด์แข่งกับ “สหรัฐอเมริกา” คือ ปักหัวลงจากอันดับ 32 ปีที่แล้ว มาอยู่อันดับ 46 ในปีนี้ มี “สปีดการร่วงหล่น” ชนะพี่แซมไปอย่างขาดลอย

            ด้าน “ฟิลิปปินส์” ประเทศแห่งนักร้อง อยู่อันดับ 74 เวียดนาม อันดับ 95 อินโดนีเซีย อันดับ 96 สปป.ลาว อันดับ 110 กัมพูชา อันดับ 120 และเมียนมาร์ อันดับ 130

            สำหรับประเทศที่มี “ความสุขน้อยที่สุด” อยู่ในแดนสงคราม และเผชิญความยากจน ได้แก่ บุรุนดี อยู่อันดับ 156 และอีกหลายประเทศที่นอกจากต้องเผชิญกับความยากลำบากแล้ว ยังขาดแคลนความสุขอีกด้วย ได้แก่ แอฟริกากลาง ซูดานใต้ แทนซาเนีย เยเมน รวันดา ซีเรีย ไลบีเรีย เฮติ และมาลาวี

            ปีนี้เป็นปีแรก ที่มีการจัดทำ “รายงานความสุขของผู้อพยพใน 117 ประเทศ” ปรากฏว่า ฟินแลนด์ยังคงลอยลำมา เป็นประเทศที่ความสุขอุดมสมบูรณ์ ทั้งกับคนในประเทศและคนพลัดถิ่น รองลงมาคือ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และเม็กซิโก

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ขอขอบคุณ ภาพประกอบจาก emojiisland.com, npr.org และ brucerosenstein.com

 

โครงการ การพัฒนาสร้างเสริมความสุขคนทำงานเพื่อความยั่งยืน โดยการดำเนินงานในรูปแบบ “ศูนย์วิจัยความสุขคนทำงานแห่งประเทศไทย”
(Healthy Workplace for All: Thailand Centre for Happy Worker Studies: TCHS)

             สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
 โทรศัพท์ 02-441-0201-4 ต่อ 536  (คุณพัจนันท์ ศิริรัตน์มงคล)  หรือ 02-441-0201-4 ต่อ 520  (คุณสุภาณี ปลื้มเจริญ)


Admin
www.free-counter-plus.com