:: นับถอยหลัง ‘วันความสุขสากล’
   วันที่ 16 มี.ค. 2561 | จำนวนผู้เข้าชม 557 ครั้ง |

 

 

            นับถอยหลังอีกเพียง 5 วัน เราก็จะได้ร่วมเฉลิมฉลอง วันความสุขสากล (International Day of Happiness) 20 มีนาคม 2561 กันแล้ว โดยในวันนี้ทุกประเทศทั่วโลกจะช่วยกันจุดพลุแห่งความสุขให้สว่างไสวในใจผู้คนรอบข้าง

            วันความสุขสากล เป็นเครือข่ายระดับโลก ที่ดำเนินงานโดย International Day of Happiness ทำหน้าที่สร้างการรับรู้และขยายผลความสุขไปให้ผู้คนทั่วโลก ก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2555

            ในปี 2561 นี้ องค์กร International Day of Happiness กำหนดธีม “ความสุขแบ่งปันได้” (Share Happiness) โดยเน้นย้ำ ความสัมพันธ์กับผู้อื่น ความมีเมตตาต่อคนรอบข้าง และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

            สำหรับความเคลื่อนไหวในประเทศไทย “ศูนย์วิจัยความสุขคนทำงานแห่งประเทศไทย” (Thailand Center for Happy Worker Studies : TCHS) ในสังกัดของ สถาบันวิจัยประชากรและสังคม (Institute for Population and Social Research : IPSR) มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. (Thai Health Promotion Foundation) และเครือข่ายนักวิชาการอาเซียน จัดการประชุมวิชาการนานาชาติในหัวข้อ “มุมมองความสุขในบริบทแบบอาเซียน” (Happiness in Asian Context) ในวันอังคารที่ 20 มีนาคม 2561 เวลา 09.00-16.00 ณ โรงแรม The AETAS Bangkok ซ.ร่วมฤดี กรุงเทพฯ

            ในงานนี้เราจะได้สัมผัสมิติของความสุขในรูปแบบที่หลากหลาย ผ่านมุมมองของนักวิชาการที่คร่ำหวอดกับตัวเลขของความสุข เช่น

            - ในโลกกลมใบนี้ ใครๆ ต่างก็แสวงหาความสุขกันทั้งนั้น แล้วความสุขแบบไหนที่เรียกว่า สุขจริง สุขแท้ๆ ไม่ต้องมีเงื่อนไขมาเจือปน โดย รศ.ดร.รศรินทร์ เกรย์ ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยประชากรและสังคม

            - ความสมดุลในงานและครอบครัว ของคนทำงานในประเทศไทย กับผลสำรวจ The National HAPPINOMETER survey 2017 โดย ผศ.ดร.เฉลิมพล แจ่มจันทร์ ศูนย์วิจัยความสุขคนทำงานแห่งประเทศไทย

            - กะเทาะเปลือก ความสัมพันธ์แบบปิด ระหว่าง ความสุขส่วนตน กับความสุขส่วนรวม โดย Shintaro Fukushima, School of Cultural and Creative Study Aoyama Gakuin University ประเทศญี่ปุ่น

            - ผลกระทบของอินเทอร์เน็ตต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุในเมืองใหญ่ของจีน โดย Jing Wang, Institute of Sociology, Chinese Academy of Social Sciences ประเทศจีน

            - ปัจจัยทางด้านประชากรและสังคม ที่สัมพันธ์กับการจัดอันดับความสุขให้ตัวเอง โดย Cheah Yong Kang, College of Business, Universiti Utara Malaysia ประเทศมาเลเซีย

            - ศาสนาพุทธ กับการสร้างสุขและการมีสุขภาพที่ดีในประเทศไทย โดย Lylla Winzer สถาบันวิจัยประชากรและสังคม

            - ความสุขของคนอพยพกลุ่มเล็กๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน ที่ถูกสังคมมองข้าม โดย รศ.ดร.ดุษฎี อายุวัฒน์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

            - อยู่อย่างโสดๆ โปรดภูมิใจ หรือตกพุ่มหม้ายก็ยังชิลล์อยู่ได้ สนุกกับชีวิตและงาน แรงดีไม่มีตก โดย ผศ.ดร.จรัมพร โห้ลำยอง สถาบันวิจัยประชากรและสังคม

            - ชีวิตคู่กับครอบครัวแสนสุขของคนทำงานในสังคมไทย โดย รศ.ดร.ศิรินันท์ กิตติสุขสถิต ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยความสุขคนทำงานแห่งประเทศไทย

            สำหรับผู้สนใจทุกท่าน ที่ได้สำรองที่นั่งเอาไว้เรียบร้อยแล้ว อย่าลืม มานัดพบความสุขด้วยกัน ในวันความสุขสากล 20 มีนาคม 2561 กับการประชุมวิชาการนานาชาติ ที่พร้อมให้คุณคดห่อมิติของความสุขกลับบ้าน และสำหรับท่านที่พลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย เพราะเรารับจำนวนจำกัดจริงๆ ปีหน้าฟ้าใหม่ มาติดตามกิจกรรมดีๆ ในโอกาสพิเศษแบบนี้กันอีกนะคะ

            happiness bless you ขอให้ความสุขนำชีวิต!
 

 

 

 

โครงการ การพัฒนาสร้างเสริมความสุขคนทำงานเพื่อความยั่งยืน โดยการดำเนินงานในรูปแบบ “ศูนย์วิจัยความสุขคนทำงานแห่งประเทศไทย”
(Healthy Workplace for All: Thailand Centre for Happy Worker Studies: TCHS)

             สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
 999 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
 โทรศัพท์ 02-441-0201-4 ต่อ 536  (คุณพัจนันท์ ศิริรัตน์มงคล)  หรือ 02-441-0201-4 ต่อ 520  (คุณสุภาณี ปลื้มเจริญ)


Admin
www.free-counter-plus.com